ดูหนังออนไลน์ ฟรี ดูหนังใหม่ ดูหนังฟรี HD ดูหนัง 2021 vipmovie4k.com


ปีที่ฉาย : 2020
เสียง : ไทย
6 / 10
HD
เสียงไทย เเจ้งหนังเสีย รีเฟรชหนังไม่เล่น

เรื่องย่อ :

Earwig and the Witch (2020) มหัศจรรย์แม่มดอาย่า

KIDDY ญี่ปุ่นจินตนาการคอมพิวเตอร์ภาพเคลื่อนไหว“แมลงหางหนีบและแม่มด” มีบาร์ที่ค่อนข้างต่ำเพื่อยกเลิกการเป็นอะนิเมะใหม่ที่ผลิตโดยสตูดิโอ Ghibli และกำกับการแสดงโดยโกโร่มิยาซากิลูกชายของสตูดิโอหุ่นเชิดและอะนิเมะบุกเบิกฮายาโอะมิยาซากิ “Earwig and the Witch” เป็นภาพยนตร์ดัดแปลงเรื่องที่สองของจิบลิจากนวนิยายDiana Wynne Jones ต่อจาก “Howl’s Moving Castle” และโดยทั่วไปจะคล้ายกับภาพยนตร์ Ghibli อื่น ๆ (ลองนึกภาพว่า “Kiki’s Delivery Service”) ขี้อายมากกว่า ดังนั้นคุณจะได้รับการอภัย เพราะคิดว่ารูปแบบการแสดงภาพส่วนใหญ่ของภาพยนตร์เรื่องใหม่นี้—และจังหวะการเล่าเรื่อง ประเภทตัวละคร และอารมณ์ทั่วไป—ดูคุ้นเคย
ไม่มีอะไรใหม่เกี่ยวกับความโชคร้ายทั่วไปของเด็กกำพร้า เอียร์วิก ( โคโคโระ ฮิราซาวะ ) เด็กฝึกงานที่จ้างแม่มดขี้เหนียว เบลล่า ยากะ ( ชิโนบุ เทราจิมะ ) และลูกสาวแท้ๆ ของร็อกเกอร์ที่หายตัวไปอย่างลึกลับ ( เชอรินา มูนาฟ ) และในขณะที่เป็นแบบธรรมดาไม่จำเป็นต้องเป็นอันตรายถึงตาย “Earwig and the Witch” คือการป้อนกลับของ Ghibli ที่ท่วมท้น ต้องขอบคุณรูปแบบแอนิเมชั่น 3 มิติที่ไร้ความหมาย รวมถึงการขาดประสบการณ์ด้านแอนิเมชั่นของ Goro (แม้แต่ในตอนแรกฮายาโอะก็ไม่เห็นด้วยที่โกโรแสดงเรื่อง “Tales from Earthsea” ผลงานการกำกับเรื่องแรกของโกโร แม้ว่าในเวลาต่อมาเขาจะให้การชมอย่างมีชั้นเชิงบ้าง : “มันถูกสร้างขึ้นมาอย่างตรงไปตรงมา ดังนั้นมันจึงดี”)

“Earwig and the Witch” ไม่ได้มีไดนามิกทางสายตามากพอที่จะเป็นมากกว่าเวอร์ชั่นคัฟเวอร์ของ Hayao ที่โด่งดังที่สุด ซึ่งน่าผิดหวังเป็นพิเศษเพราะหนังส่วนใหญ่เกี่ยวกับความหงุดหงิดที่พ่อแม่ของคุณดูเหมือนจะไม่สังเกตหรือ ดูแลคุณเกินจุด

ที่กล่าวว่า Earwig แตกต่างจาก Annie, Oliver และเด็กกำพร้าในตัวละครอีกมากมายก่อนหน้าเธอ โดยที่ดูเหมือนเธอจะไม่สนใจเกี่ยวกับการกลับมารวมตัวกับแม่ของเธออีกมากเท่าที่เธอต้องการควบคุมสภาพแวดล้อมของเธอ เธอมีทุกคนอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่พันรอบนิ้วก้อยของเธอ ดังนั้นเธอจึงไม่ค่อยตื่นเต้นเมื่อได้รับเลี้ยงโดย Bella Yaga และ Mandrake ซึ่งเป็นคู่หูจอมเวทของเธอ ( Etsushi Toyokawa ) ท่วงทำนองของ Earwig จะเปลี่ยนไปเพียงเล็กน้อยเมื่อ Bella Yaga ทำให้เธอทำงาน ทำงานจอมเวทย์มนตร์ให้สำเร็จ แต่ไม่เคยเรียนรู้พื้นฐานการสะกดคำ

ไม่มีความเร่งด่วนในการศึกษาหรือการพัฒนาของ Earwig ในฐานะแม่มด ไม่มีความขัดแย้งที่แท้จริงหรือองค์ประกอบนาฬิกาแห่งความสงสัย Earwig ยังไม่พัฒนาหรือก้าวหน้ามากเท่าตัวละคร เธอไม่ค่อยนึกถึงเพื่อนเด็กกำพร้า Custard (Yusei Saito) แม้ว่าบางครั้งเธอจะใช้ชื่อของเขาเมื่อพูดถึงแมวพูดได้ Thomas ( Gaku Hamada ) การลื่นของ Freudian นั้นอาจจะน่าสนใจกว่าถ้า Earwig ดูเหมือนจะมีชีวิตภายในโดยพิจารณาจากหลักฐานท่าทางทางกายภาพและพฤติกรรมบนหน้าจอของเธอ

นี่คือจุดที่การออกแบบและแอนิเมชั่นของ “Earwig and the Witch” กลายเป็นจุดสร้างหรือทำลายอย่างแท้จริง: ง่ายที่จะชื่นชมการออกแบบตัวละครของKatsuya KondoและทิศทางศิลปะของYuhki Takeuchi (โดยเฉพาะพื้นหลังของเขา) แต่ยากกว่า พบเสียงสะท้อนทางอารมณ์มากมายจากแอนิเมชั่นที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งได้รับการดูแลจากYukinori Nakamura (คอมพิวเตอร์กราฟิก) และ Tan Se Ri (แอนิเมชั่นทั่วไป) อารมณ์ของตัวละครมักจะลดลงจนหมดความหมาย แต่ท่าทางหรือคุณลักษณะที่เน้นเสียงมากเกินไป เช่น คิ้วทรงดินสอที่โค้งเกินไปของ Earwig หรือผมหยิกเหมือนเมดูซ่าของ Bella Yaga รายละเอียดเหล่านี้ชี้นำอะไรหลายๆ อย่างโดยที่ไม่ต้องแสดงความรู้สึกใดๆ เลย อาจเป็นเพราะข้อจำกัดของงบประมาณที่สร้างมาสำหรับทีวีของภาพยนตร์

ภาพและฉากที่โดดเด่นที่สุดใน “Earwig and the Witch” คือภาพที่แสดงตัวละครเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อม เด็ก ๆ ซ่อนตัวอยู่ใต้ผ้าปูที่นอนขณะที่พวกเขากระโดดขึ้นบันไดเวียน ผู้ใหญ่ที่เอนกายเอนกายเหนือกลุ่มเด็กกำพร้าที่ตื่นเต้น หรือฝันกลางวันเป็นครั้งคราวของ Earwig เกี่ยวกับ Mandrake (ซึ่งมักจะซ่อนอยู่หลังหนังสือพิมพ์หรือผนังห้องนอนของเขา) แบบนั้น ปัญหาจะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อใดก็ตามที่การแสดงออกทางสีหน้าและการเคลื่อนไหวทางกายภาพของตัวละครต้องถ่ายทอดลักษณะเฉพาะของตัวละครนั้นๆ ซึ่งน่าเศร้าที่ไม่น่าแปลกใจเลยที่คุณสมบัติทั้งสามของ Goro นั้นดูไม่เรียบ ซึ่งรวมถึง “From Up On Poppy Hill” ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ที่ตอนแรกวางแผนและเขียนบทโดยพ่อฮายาโอะ
ภาพยนตร์ของ Goro ดูเหมือนจะขาดความเป็นส่วนตัวของพ่อ อาจเป็นเพราะพวกเขาสวมบทบาทในจินตนาการที่ฮายาโอะใช้เวลาหลายสิบปีในการทำให้สมบูรณ์แบบ ความรู้สึกเปรียบเทียบไม่เพียงพอของ Goro ก็ไม่ใช่ความลับเช่นกัน เขาบอกกับ LA Timesว่ามี “ช่องว่างขนาดใหญ่ในความสามารถที่แท้จริง” ระหว่างตัวเขาและพ่อของเขา ทำให้อ่าน “Earwig and the Witch” แบบกึ่งอัตชีวประวัติได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อป่าชายเลนกักตัวเองไว้หลังกำแพงห้องนอนของกระท่อม (“สำหรับโกโระ ฮายาโอะ มิยาซากิไม่ใช่พ่อ แต่เป็นกำแพงสูง” โทชิโอะ ซูซูกิผู้อำนวยการสร้าง “Earwig” กล่าวในบทความLA Times ที่ยกมาในปี 2013 )

ถึงกระนั้น การอ่านอย่างลึกซึ้งของ “Earwig and the Witch” ก็มีประโยชน์เฉพาะเมื่อพิจารณาว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มักจะเฉื่อยมากเพียงใด นี่อาจเป็นคุณสมบัติที่แปลกประหลาดที่สุดของ Goro Miyazaki แต่ก็มีส่วนร่วมน้อยที่สุดของเขาด้วย “Earwig and the Witch” ไม่ได้เคลื่อนไหวอย่างที่ควรจะเป็น และนั่นเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่งเมื่อคุณนามสกุลของคุณคือมิยาซากิ

ติดตามแฟนเพจได้ที่
Younghappy

ดูหนัง

แสดงความคิดเห็น